Cart

Các phương pháp gia công nhựa phổ biến nhất hiện nay

12/11/2023
News

Gia công nhựa theo yêu cầu dựa theo các phương pháp khác nhau để tạo ra các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt, kinh doanh… Đặc biệt là các vật dụng, bao bì và thiết bị kỹ thuật, sản phẩm công nghệ… Được sử dụng tại các doanh nghiệp sản xuất, đóng gói, vận chuyển…


Gia công nhựa theo yêu cầu dựa theo các phương pháp khác nhau để tạo ra các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt, kinh doanh… Đặc biệt là các vật dụng, bao bì và thiết bị kỹ thuật, sản phẩm công nghệ… Được sử dụng tại các doanh nghiệp sản xuất, đóng gói, vận chuyển…

4 Phương pháp gia công nhựa phổ biến nhất hiện nay


Hiện nay hầu hết các sản phẩm nhựa được gia công bằng Khuôn mẫu (còn gọi là khuôn ép nhựa) là một khối kim loại rỗng, được cấu thành từ nhiều chi tiết, dùng để tạo ra sản phẩm nhựa theo phương pháp định hình.Mỗi khuôn ép thường được sử dụng cho một sản phẩm nhất định. Vậy gia công nhựa hiện nay được sử dụng mấy phương pháp hãy cùng kim khí bách khoa tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ ép phun

Ép phun là quy trình sản xuất được sử dụng phổ biến nhất để chế tạo các chi tiết bằng nhựa. Nhựa được nấu chảy trong máy ép phun và sau đó được bơm vào khuôn, nơi nó nguội và đông đặc thành sản phẩm…

Công nghệ ép thổi

Ép thổi là quá trình thổi phồng phôi nhựa trong khuôn rỗng, để hình dạng của nó theo hình dạng của lòng khuôn.

Quy trình ép thổi nhựa cũng gần giống 2 phương pháp trên, phôi nhựa được gia nhiệt trước khi đưa vào lòng khuôn. Sau đó hệ thống sẽ bơm khí vào bên trong phôi. Lúc này phôi nhựa giãn nở và bám vào thành khuôn tạo nên hình dạng như hình dạng lòng khuôn.
Có 2 phương pháp ép thổi:

• Ép thổi: từ phôi nhựa có sẳn (bằng phương pháp ép phun), gia nhiệt và đưa vào khuôn để thổi.

• Đùn ép thổi: nhựa nóng chảy được đùn vào lòng khuôn, sau khi khuôn đóng lại, quá trình thổi khí bắt đầu để nhựa bám vào thành khuôn.

Công nghệ ép nhựa định hình

Ép nhựa định hình là quá trình nung nóng các tấm nhựa mỏng đến nhiệt độ hóa dẻo thì cho vào khuôn ép để định hình. Sau khi làm nguội, sản phẩm sẽ có hình dạng như lòng khuôn.

Quy trình ép nhựa định hình diễn ra như sau:

– Tấm nhựa được thiết bị gá kẹp giữ cố định và được nung nóng bởi lò đun (thường là lò sử dụng nhiệt độ khuếch tán hoặc bức xạ) cho đến khi nó hóa dẻo.

– Sau đó sử dụng áp suất không khí, áp suất chân không hoặc cơ học tác động vào tấm nhựa dẻo để nó áp sát vào lòng khuôn.

– Tiếp đến, bộ phận làm mát sẽ phun ra hơi nước hoặc không khí mát để làm giảm nhiệt độ cho tấm nhựa.

– Cuối cùng là dùng áp suất không khí để tách tấm phôi nhựa ra khỏi khuôn.

Công nghệ ép đùn

Ép đùn nhựa là một quá trình ép nhựa nóng chảy qua một khe hở có tiết diện không đổi (khuôn) để tạo hình. Khi nhựa ra khỏi khuôn, nó được làm nguội để định hình.

Quá trình này bắt đầu bằng cách cho vật liệu nhựa (viên, hạt, mảnh hoặc bột) từ phễu vào thùng của máy đùn. Vật liệu bị nóng chảy dần dần nhờ cơ năng sinh ra khi quay trục vít và bằng các thiết bị gia nhiệt bố trí dọc theo thùng. Sau đó, nhựa nóng chảy được ép vào khuôn, khuôn này sẽ định hình nhựa dẻo thành hình dạng mong muốn. Sau đó, nhựa cứng lại trong quá trình làm lạnh bằng chuyền làm mát hoặc ngâm vào nước để tạo ra sản phẩm.


0.0           0 reviews
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Các phương pháp gia công nhựa phổ biến nhất hiện nay

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Send actual photo

Only accept JPEG, JPG, PNG. Capacity not more than 2Mb per image

Product Review

  • Filter:
  • All
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Share

News related